Quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản hiện nay đang là một lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Sang Nhật Bản vừa học lấy kiến thức, có bằng cấp lại vừa có thể làm việc kiếm thêm thu nhập, thậm chí có nhiều bạn làm việc hăng say còn kiếm được nhiều tiền gửi về cho gia đình.

Chuẩn bị hồ sơ đi du học là vô cùng quan trọng, bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học được không. Vì vậy, bất kỳ ai có dự định đi du học NHẬT BẢN luôn phải chuẩn bị thật tốt mọi giấy tờ.

HIC tự hào là công ty chuyên tư vấn du học Nhật Bản uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã tư vấn và hoàn thiện thủ tục cho rất nhiều du học sinh, hôm nay chúng tôi khuyên bạn cần hoàn thiện các giấy tờ để làm hồ sơ du học Nhật Bản được nhanh dễ dàng hơn.

I. CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN PHẢI NỘP

– Giấy tờ photo đều phải photo trên giấy A4 và trên 1 mặt giấy– Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

– Các thông tin: họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMT, ngày cấp nơi cấp CMT…của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan dưới đây phải thống nhất nhau.

Hướng dẫn hồ sơ du học Nhật Bản

1. Ảnh 3×4  (10 chiếc) và 4,5 x 4,5 (2 chiếc), 4×6 (2 chiếc)

Số lượng: Tổng 14 chiếc

Ghi chú: Nền trắng, áo trắng mới chụp trong vòng 3 tháng và chưa sử dụng ở hồ sơ nào khác

2. Học bạ cấp 3 (học sinh tốt nghiệp cấp 3)

Bảng điểm (sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

Số lượng: 3 (Ghi chú: Bản photo công chứng + Bản gốc)

Chú ý:

+ Nếu học liên thông thì phải nộp cả Bằng và Bảng điểm của các cấp dưới (Bản photo công chứng+ Bản gốc)

+ Nếu chỉ tốt nghiệp Trung cấp, trường Nghề (khóa 2 năm) thì phải nộp cả Bằng TN + Học bạ cấp 3 (Bản photo công chứng + Bản gốc)

3. Bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (học sinh tốt nghiệp cấp 3).

Giấy xác nhận sinh viên (sinh viên đang học) hoặc Bằng tốt nghiệp (SV đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học)

Số lượng: 3 (Ghi chú: Bản photo công chứng + Bản gốc)

Chú ý:

4. Giấy khai sinh

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng: phải có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

5. CMND của học sinh

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng: phải rõ mặt, rõ số và thời hạn cấp CMT không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMT mới bổ sung ngay.

6. CMND của người bảo lãnh: ưu tiên bố hoặc mẹ

(các trường hợp khác: anh chị em ruột của học sinh hoặc anh chị em ruột của bố mẹ)

7. Hộ khẩu có thông tin học sinh

Nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.

Số lượng: 2

Ghi chú: Bản photo công chứng

8. Giấy tờ người bảo lãnh:

+ Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất

+ Đối với CNVC:Giấy xác nhận bảng lương (bổ sung: giấy phép kinh doanh, giấy khai thuế môn bài 3 năm gần nhất của công ty, cơ quan đang làm việc)

+ Đối với hộ làm nông nghiệp:Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất

Số lượng: Mỗi loại 3 bản

Ghi chú: Bản công chứng

Chú ý: giấy xác nhận bảng lương của công ty phải có thông tin đầy đủ: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế

9. Hộ chiếu

Số lượng: 1

Ghi chú: Bản gốc (có thể nộp bổ sung sau, nhưng phải sớm hơn ít nhất 2 tháng trước thời điểm dự định xuất cảnh)

10. Giấy xác nhận công việc học sinh (nếu đã từng đi làm)

Số lượng: 3

Ghi chú: Bản gốc: do công ty bạn đã làm ký, đóng dấu ghi rõ làm từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào (phải có thông tin: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế)

II. QUY TRÌNH CÁC BƯỚC THAM GIA ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Bước 1: Khi đăng ký vào học khoảng 2 tháng thì ứng viên cần hoàn thiện đầy đủ các loại giấy tờ thủ tục cần thiết.

Bước 2: Công ty liên lạc với các trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi trực tiếp, thông thường phỏng vấn qua Skype.

Bước 3: Sau khi đậu phỏng vấn, ứng viên nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 10 triệu đồng (số tiền này sẽ được hoàn trả lại khi bạn không được cấp tư cách lưu trú)

Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên cục lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại Sở lưu trú.

Bước 5: Cục lưu trú thông báo kết quả ứng viên có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho công ty nộp hộ)

Bước 7: Trường gửi về “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”,“Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 8: Công ty tư vấn du học sẽ nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hoặc TP. HCM.

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa (khoảng 5-7 ngày).

Bước 10: Học sinh liên lạc với Công ty và nhà trường để biết ngày dự định đến Nhật Bản nhập học.

Bước 11: Học sinh đến trương làm thủ tục nhập học.

Bước 12: Ngày dự kiến khai giảng và nhập học.

Bước 13: Sau 2 tuần nhập học. Nếu ứng viên có nhu cầu muốn đi làm thêm ứng viên có thể xin giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa của trường cấp để đi làm thêm.

Trên đây là hưỡng dẫn chi tiết các bước làm hồ sơ thủ tục, và quy trình từng bước tham gia chương trình du học Nhật Bản, nếu bạn nào có thắc mác gì cần tư vấn thì hãy gọi các sđt phía dưới đây.

Chúc các bạn luôn luôn may mắc và thành công

LIÊN HỆ:

Công ty cổ phần Đào tạo Du học quốc tế Hà Nội (HIC)

Địa chỉ: Nhà C2 – Tổ dân phố số 10 – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội

HỖ TRỢ TƯ VẤN